Rượu Soju Hàn Quốc - Đặc sản Hàn Quốc

10/06/2015
Rượu Soju Hàn Quốc - Đặc sản Hàn Quốc

Rượu Soju Hàn Quốc được coi là đặc sản hàn quốc là một loại rượu truyền thống của xứ kim chi, rượu soju có thành phần chính là gạo và phần lớn luôn luôn kết hợp với những thành phần khác, như lúa mạch, lúa mì, khoai lang, hoặc bột sắn. Rượu soju có màu trong và có nồng độ cồn từ khoảng 12% đến khoảng 17%, loại nồng độ 12% là loại phổ biến nhất. 

Ruou soju  han quoc chamisul-min 

Soju đôi khi bị nhầm lẫn với rượu gạo. Từ “rượu gạo” thông thường được dùng để chỉ rượu cheongju, là một loại rượu của Hàn Quốc tương tự như với rượu sake của Nhật Bản.

ruo-soju 
 

Đặc sản Hàn Quốc, Rượu soju Hàn Quốc

Soju là một trong số những loại thức uống có cồn phổ biến nhất ở Hàn Quốc. Tuy vậy, những thức uống khác như bia, whiskey, và rượu vang hiện đang ngày càng phổ biến trong những năm gần đây.

Cùng với những nhãn hiệu sản xuất hàng loạt; và phổ biến ở Hàn Quốc, cũng có nhiều vùng sản xuất soju nổi tiếng theo cách truyền thống. Rượu soju truyền thống được làm ở Andong là nổi tiếng nhất. 

Lịch sử rượu Soju

Đặc sản Hàn Quốc, Rượu soju Hàn Quốc

Soju được chưng cất lần đầu tiên vào khoảng năm 1300, thời Hàn Quốc bị chiếm đóng bởi người Mông Cổ. Những xưởng chưng cất rượu được xây dựng quanh thành phố Gaesung và dần dần đã lan rộng phổ biến trên toàn quốc. Qua thời gian, Soju có thay đổi và hương vị mang đặc trưng dịu, thanh hấp dẫn đông đảo thực khách.

Phong tục uống rượu Soju của người Hàn Quốc

ruou-andong-soju-truyen-thong-cao-cap-3 

Đặc sản Hàn Quốc, Rượu soju Hàn Quốc

Người Hàn Quốc uống rượu soju cùng nhau, chứ không uống một mình.

Người Hàn Quốc không luôn luôn tự rót vào ly của họ. Họ đợi người khác rót đầy ly cạn của mình. Những người khác thì mong được rót rượu, và họ hăng hái làm như vậy ngay khi họ nhìn thấy một ly cạn. Điều này được những người đàn ông Hàn Quốc giải thích rằng: nếu một người tự mình rót rượu thì sẽ lấy phải một người vợ không xinh đẹp.

Nếu một ly rượu không uống cạn hoàn toàn, nó sẽ không được rót đầy.

Nếu được người bề trên rót rượu, người có cấp bậc thấp hơn phải cầm ly bằng hai tay.

Tương tự, khi rót rượu cho người bề trên, người có địa vị thấp hơn phải cầm chai bằng hai tay.

Nếu một người lớn tuổi hơn trao một ly cạn (luôn luôn là ly của họ) đến cho bạn, có nghĩa là người đó sắp rót đầy ly và muốn bạn uống. Bạn không phải uống cạn ly, nhưng ít nhất bạn phải làm như bạn đang uống (“nhấp môi” cũng được chấp nhận). Và nếu bạn uống cạn ly, bạn phải trả ly lại cho người đó. Bạn không cần phải trả lại ngay, nhưng giữ ly trong một thời gian dài thì bị xem như khiếm nhã.

Người Hàn Quốc nói “원샷!” (one shot!) nghĩa là “cạn chén.”

Khi uống rượu trước người lớn tuổi, bạn nên luôn luôn xoay lưng lại và sau đó mới uống.

Uống cạn một hơi trước mặt người lớn tuổi biểu hiện thái độ không tôn trọng.

Soju cocktail

 Cocktail rượu soju Hàn Quốc

Soju cocktail (hoặc là “Cocktail soju”) đơn giản là pha soju với nước ngọt Sprite và nhiều loại syrô khác. Soju cocktail thường được giới trẻ ưa chuộng (đặc biệt là phụ nữ) vì họ cảm thấy rằng soju uống rất nặng. Loại soju cocktail phổ biến nhất là loại có vị chanh, được gọi là “soju chanh” ở Hàn Quốc. Công thức chung để pha chế “soju chanh” là pha trộn 1 phần soju với 2 phần Sprite và thêm bột chanh. Có nhiều loại soju cocktail, bao gồm cả soju táo, soju dưa hấu, soju sữa chua, soju xoài, và soju nho. Cũng như soju, các loại soju cocktail được uống trong những ly thấp nhỏ và dày.

Một loại cocktail mạnh hơn gọi là poktanju (nghĩa tiếng Anh: “bomb drink”) bao gồm một ly soju đổ vào một Panh bia tươi (như loại cocktail Boilermaker) và uống nhanh. Một loại cocktail còn mạnh hơn gọi là suso poktanju (nghĩa tiếng Anh: “hydrogen bomb drink”) được làm ngược lại: một ly bia tươi đổ vào một Panh soju.

Thức uống phổ biến của người Mỹ sống tại Hàn Quốc được gọi là “Red Dog” và “Ammo Bowl”. Đây là những loại thức uống thường được chia sẻ bởi các thành viên trong nhóm. “Red Dog” được làm bằng cách pha 1 chai soju, 6 hũ sữa chua, 1 chai Chilsung Cider (tương tự Sprite). “Ammo Bowl” kết hợp từ soju, Kool-Aid, và đá lạnh trong một bát thép không gỉ; những thành viên trong nhóm thường rót vào những cốc to từ trong bát.

Văn hoá uống rượu soju của người Hàn

Đặc sản Hàn Quốc, Rượu soju Hàn Quốc

Nhắc đến rượu soju người ta thường nghĩ ngay đến Hàn Quốc, cũng như khi nhắc đến sake của người Nhật Bản vậy, cho nên soju được ví như quốc hồn quốc túy của người Hàn, văn hóa uống soju của họ cũng là một nét độc đáo.

Người Hàn cho rằng thông qua việc uống rượu cùng nhau, mọi người sẽ trở nên thân thiện và gần gũi hơn. Uống rượu cũng là cách nhanh và hiệu quả khi giao tiếp với đối tác. Chính vì vậy văn hóa uống rượu rất được người dân Hàn coi trọng.

Hướng dẫn một số cách uống rượu Soju

55784684-15120307233412 

Đặc sản Hàn Quốc, Rượu soju Hàn Quốc

Rượu Soju cao cấp Green là 1 loại thức uống có cồn, nguồn gốc từ Hàn Quốc, nặng hơn bia 1 chút nhưng lại nhẹ hơn so với các loại rượu khác như Whisky, Cognac, Volka… thành phần chính là ngũ cốc, có màu trong suốt và nồng độ cồn là 25 độ. Soju cao cấp Green có vị ngọt êm đậm đà, loại rượu này được làm từ nguồn nước thiên nhiên trong sạch và giàu khoáng chất ở tỉnh Gangwon. Soju cao cấp GREEN có nhiều cách uống đa dạng và phong phú: hâm nóng, uống lạnh hoặc pha cocktail.

Một số cách pha chế tham khảo:

Hâm nóng rượu soju:

Cách uống này phù hợp khi thời tiết se lạnh, chiết Soju cao cấp Green vào bình hâm nóng khoảng 250ml (tương đương 1 xị)cho vào lò viba hoặc ngâm trong nước nóng đến nhiệt độ lý tưởng khoảng 40-45 độC
Lưu ý: Không nên cho cả chai vào để hâm nóng vì lúc đó sẽ không uống kịp rượu sẽ nguội lại làm giảm độ ngon.

Uống lạnh rượu soju:

Cách uống này làm tăng thêm vị đậm đà và ngon của rượu Soju cao cấp Green, cho rượu vào tủ lạnh ướp lạnh (hoặc cho khoảng 1/3 nước vào xô ngâm lạnh cho đá vào ngâm khoảng 10 đến 15 phút) khi cần cứ lấy ra dùng, khi dùng có thể pha thêm đá vào.
Ngoài ra, để thưởng thức các vị khác nhau của Soju cao cấp Green chúng ta có thể cho vào cốc Soju cao cấp Green 1 lát dưa leo, chanh, hoặc cam mỏng thì sẽ có được những cốc Soju với những mùi vị khác nhau và đậm đà hơn.

Soju cocktail Green Bạc Hà:

10 ml syrô bạc hà
90 ml rượu Soju Green
1 ly cao 330ml (highbow 330ml)
Nước ngọt Sprite (hoặc 7 up)
Cho đá vào đầy ly, rót 90ml rượu Soju Green vào ly tiếp theo cho vào 10ml syrô bạc hà khuấy đều hỗn hợp trên rồi cho nước ngọt sprite vào đầy ly khuấy đều 1 lần nữa. Trang trí ly cocktail Soju Green bạc hà bằng lát chanh hoặc lá bạc hà.

Soju cocktail Green Special:

Dâu tây: 4 quả
Cam: 60 ml
Đường: 4 muỗng (20 ml)
Syrô dâu: 5 ml
Xay dâu cam đường thành hỗn hợp, cho hỗn hợp + Syrô dâu + đá vào Sack (dụng cụ để pha cocktail), lắc đều hỗn hợp, lượt lấy đá ra cho hỗn hợp vào ly dùng lạnh.

Soju Green táo

1 trái táo đỏ,
2 cốc Soju cao cấp Green,
5 cốc nước khoáng
8 lát chanh tươi.

Đầu tiên, bạn cắt 1 quả táo đỏ thành sợi như que diêm, rồi trộn với rượu Soju cao cấp Green, đậy nắp để táo ngấm rượu rồi ướp lạnh khoảng 30 phút.
Tiếp theo kiếm 8 cái ly thủy tinh cho vào ½ ly đá viên rót tiếp ¼ cốc rượu Soju vào mỗi ly sắp táo lên trên. Thêm nước khoáng và trang trí bằng vài lát chanh tươi là bạn đã có 1 ly Soju cao cấp Green táo tuyệt vời.

Đây là một trong những món đồ uống Hàn cho bạn cảm giác sảng khoái và ấm áp rất thích hợp cho tiệc đêm lãng mạn như giáng sinh, sinh nhật hay giao thừa. Core soju, andong, chum churum,....잎새주 - Yipsejoo Bohae Brewery Co. Lt - Hàn Quốc đang là thức uống có cồn số một tại Hàn Quốc do có hương vị rất thơm êm dịu dễ uống. 

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: