Rượu Hàn Quốc – Sự thu hút đối với người dân thế giới

06/05/2015
Rượu Hàn Quốc – Sự thu hút đối với người dân thế giới

Các loại rượu truyền thống của Hàn Quốc ngày càng thu hút sự chú ý của người dân thế giới. Gần đây trong cuộc thi rượu có tên là San Francisco World Spirits Competition, đã có tới 6 loại rượu truyền thống của Hàn Quốc lọt vào danh sách giải thưởng, trong đó ‘Tamiangs’ được coi là tiêu biểu nhất với giải đúp huy chương vàng. Ngoài ‘Tamiangs’ còn có các loại rượu khác như rượu soju ‘Royal Andong’ của hang Utopia, rượu Maesilwonju và rượu Wonmae Premium của The Han, rượu ‘Myeongin Andong Soju’ cũng đã đoạt huy chương bạc, rượu ‘Jinsim Hongsamju’ của công ty Taepyung Distillers đã đoạt huy chương đồng. 

Những loại rượu truyền thống đã đoạt giải trong cuộc thi lần này có đặc trưng nổi bật là đều được sản xuất từ những nguyên liệu thân thiện với thiên nhiên như các loại ngũ cốc và cây thuốc từ thiên nhiên cùng với phương pháp nấu rượu truyền thống truyền lại từ lầu đời. ‘Tamiangs’ là loại rượu được nấu từ các loại thảo dược của Đông y như gạo và cúc kỳ tử, rượu ‘Royal Andong soju’ và rươu ‘Myeongin Andong Soju’ cũng được làm từ nguyên liệu chính là gạo. Rượu ‘Maesilwonju’ lại được làm từ phương pháp lên men một cách hài hòa giữa quả mơ vàng và mật ong, còn rượu ‘Jinsim Hongsamju’ thì được sản xuất từ nguyên liệu sâm tươi và chiết xuất hồng sâm. Chúng tôi xin giới thiệu về sự hấp dẫn và vị ngon của các loại rượu này. 

Tamiangs 

Tamiangs là loại rượu Nhĩ Minh Tửu (rượu uống vào buổi sáng ngày rằm tháng 1 giúp thông tai, sáng láng đầu óc và luôn nghe thấy những lời tốt đẹp) được nấu với bí quyết mà nhà Chunsung Goul ở Damyang, Cheonlanam-do đã truyền từ đời này sang đời khác hơn 120 năm. Để làm được loại rượu này cần sử dụng khoảng 13 loại dược liệu gồm cả gạo, cúc kỳ tử và quả ômija được trồng ở Hàn Quốc. Các loại nguyên liệu sẽ được ủ lên men trong ít nhất là 100 ngày, sau đó sẽ được ủ kĩ trong ít nhất 10 năm rồi trải qua quá trình chưng cất phức tạp mới hoàn thành. Do quá trình nấu rượu phức tạp như vậy mà mỗi năm chỉ có khoảng 1000 chai rượu được sản xuất ra. Với vị ngon thuần khiết, men rượu nồng nàn nhờ đã được ủ qua một thời gian dài cùng với lớp lá tre, rượu được đánh giá rất cao. Tamiangs là cái tên phát âm theo cách gọi tiếng Pháp của từ Damyang, rượu có nồng độ cồn đạt mức 40%. 

Rượu Tamiangs được nấu theo bí quyết chỉ truyền thụ trong gia đình hơn 120 năm qua
Rượu Royal Andong Soju và rượu Myeongin Andong Soju 

Rượu Royal Andong Soju của Utopia được làm từ 100% là gạo mới, có độ hấp thụ vào dạ dày rất cao, dễ say nhưng cũng nhanh tỉnh rượu, đồng thời không gây đau đầu và rất tinh khiết. Đây là loại rượu được ủ tới 15 năm nên có hương vị rất thuần khiết. 

Thung-ruou-andong-soju-truyen-thong 
Rượu Myeongin Andong Soju là loại rượu gạo tự nấu ở nhà với bí quyết chỉ truyền thụ cho người trong gia đình họ Ban nam Park hơn 500 năm qua. Rượu được chế biến theo phương thức chưng cất do những nghệ nhân nấu rượu truyền thống trực tiếp thực hiện. Rượu Myeongin Andong Soju có đặc trưng là rất tinh khiết và độ ngấm sâu do được chưng cất theo phương pháp chưng cách thủy không để tiếp xúc trực tiếp với lửa. Rượu này khác với các loại rượu gạo Andong khác ở chỗ được chưng cất kiểu của Chung Ju chứ không như rượu Makkolli. Để làm rượu, người ta phải lấy nước khoáng ngầm dưới độ sâu 270m ở các vùng núi cao ở vùng Andong, sau đó hòa với men gạo tốt và ủ trong ít nhất 100 ngày để cho lên men. Trải qua thời gian như vậy sẽ khiến rượu được ủ kĩ và khi uống cảm thấy rất mượt mà. 

Rượu gạo 100% Royal Andong Soju- nhanh say mà dễ tỉnh, không gây say lâu.
Soju nếu giải nghĩa theo chữ Hán thì có nghĩa là rượu cất. Người ta kể rằng, ở Hàn Quốc hồi quân Nhật xâm chiếm thời hậu Koryo, khi quân Mông Cổ đóng quân tại Andong thì đã nấu rượu cho quân sỹ uống và rượu cất theo phương pháp này đã dần phổ biến ra dân gian và hình thành nền văn hóa rượu nấu theo kiểu chưng cất. Soju bắt đầu thịnh hành trong những nhà quyền thế, quan lại thời kỳ Koryo, rồi sau đó dần được sử dụng như một loại thuốc uống dùng để chữa bệnh đau bụng hay xoa vào những vết thương bị côn trùng cắn. Rượu Andong Soju với truyền thống trên 700 năm được nấu từ loại nước tinh khiết nhất, ủ trong thời gian rất dài nên được coi là loại rượu nhất phẩm với những đặc trưng như có mùi hương nồng nàn và vị ngọt thơm, màu sắc tinh khiết.. 

Rượu Myeongin Andong Soju là loại rượu nấu tại nhà với bí quyết chỉ truyền cho người trong gia đình họ Bannam Park trong hơn 500 năm.
Rượu Maesilwonju và rượu Wonmae Premium 

Rượu Maesilwonju và rượu Wonmae Premium của The Han là loại rượu thơm ngon được làm theo bí quyết truyền lại từ tổ tiên nhà họ Han(韓) với chiết xuất rượu quả mơ vàng kết hợp với loại mật ong thiên nhiên ở vùng Cheju do. Maesilwonju được sản xuất với 3 loại có nồng độ gồm 10%, 15%, 20%.

Rượu Wonmae Premium được làm chỉ với nguyên liệu chính là rượu mơ ủ cùng với quả mơ (hoàng mai) chín thu hoạch vào khoảng tháng 7. Rượu có hương thơm ngào ngạt và vị sâu nhờ luôn được bảo quản trong thời gian dài ở nhiệt độ -3°C. So với những quả thanh mai còn xanh, quả mơ có nhược điểm là tỉ lệ nước trong thịt quả ít hơn nhưng lại có hương thơm ngào ngạt nên đã được chọn làm nguyên liệu chính. Độ cồn trong rượu đạt khoảng 20% khiến người uống cảm nhận được vị ngon của rượu nguyên chất. Hai loại rượu Maesilwonju và rượu Wonmae Premium này thường được thưởng thức bằng cách uống cùng với đá lạnh. 

Rượu Maesilwonju (trên) và rượu Wonmae Premium(dưới), loại rượu duy nhất của Hàn Quốc làm từ quả mơ.
Từ ngày xưa, các bậc tiền nhân đã tìm hiểu được công dụng tốt của quả mai đối với sức khỏe con người. Chất axit citric có trong vị chua của quả mai giúp chuyển hóa chất đạm, chất béo và chất đường trong cơ thể thành năng lượng nên có tác dụng rất tốt cho việc hồi phục sức khỏe. Ngoài ra, lượng polyphenol được gọi là lyoniresinol hàm chứa trong quả mơ có tác dụng ô xi hóa ức chế ôxi hoạt tính. Quả mơ cũng rất giàu các hợp chất thiên nhiên như canxi, chất sắt, magne… và hương thơm đặc thù của quả mơ có tác dụng đem lại sự thư thái trong tâm hồn. 

Rượu Jinsim Hongsamju 

Rượu Jinsim Hongsamju của công ty Taepyung Distillers là loại rượu được làm từ nước, gạo và bột hồng sâm. Rượu có nồng độ là 19%, hương vị bùi và không gây say sâu, khi uống vào cảm giác rất mềm trong cổ họng và khiến người uống cảm nhận rõ rệt vị sâm và hồng sâm. Trong thành phần rượu có 10,3% là chiết xuất nước nhân sâm và hồng sâm 6 năm. Quá trình nấu rượu gồm chưng cất rượu Makkolli để được rượu soju, sau đó pha chiết xuất nước nhân sâm và hồng sâm. Rượu này hiện đang được bán tại Việt Nam, Mỹ, Đài Loan và Hồng Kông. 

Rượu Jinsim Hongsamju có 10,3% là chiết xuất nước nhân sâm và hồng sâm 6 năm.

http://vietnamese.korea.net/NewsFocus/Business/view?articleId=118914#sthash.jjE02ntU.dpuf

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: