Rượu gạo hàn quốc thưởng thức văn hóa hàn

20/01/2018
Rượu gạo hàn quốc thưởng thức văn hóa hàn

Rượu gạo hàn quốc thưởng thức văn hóa hàn. Rượu gạo Hàn quốc - Makgeolli đang được xuất khẩu ra nước ngoài với số lượng ngày một tăng. Ông Jang Jae-jun, giám đốc bộ phận kinh doanh của công ty Seoul Takju cho biết: “Số lượng rượu gạo Makgeolli được tiêu thụ đã tăng gấp 3 lần so với 3 năm trước. Các loại rượu chủ yếu của Hàn Quốc bao gồm: Soju (thiêu tửu), Cheongju (thanh tửu), Yakju (dược tửu), Makgeolli (một loại rượu gạo truyền thống của Hàn quốc). 


Cùng với quá trình phát triển kinh tế, du nhập lối sống hiện đại, phong cách sống cùa người Hàn quốc có nhiều thay đổi. Văn hoá uống rượu cũng không nằm ngoài phạm vi ảnh hưởng. Để tửu lượng "bốc" nhanh hơn, nhanh "phê" hơn, kiểu uống rượu mang tên : Pokbal (nổ) xuất hiện. Có thể miêu tả như sau: trong một vại bia lớn, người ta đặt vào đó một ly rượu ( thường là các loại rượu mạnh), người uống cầm cốc và uống cho tới giọt bia, rượu cuối cùng. Với kiểu uống này,dù là người co tửu lượng khá đến đâu cũng khó lòng giữ được tỉnh táo sau vài lần nâng chén.

 

Theo sự nhìn nhận và đánh giá của các nhà văn hoá học, thì đây là một biểu hiện của lối sống gấp, thác loạn, một sự suy đồi văn hoá. Rượu - người bạn không thể vắng mặt trong mỗi cuộc vui. Cùng nhau nhâm nhi ly rượu, khề khà tán chuyện thế nhân. Rượu làm cho con người ta xích lại gần nhau hơn. Nhưng khi uống rượu,ta nên ý thức được điểm dừng, " người uống rượu " đừng bao giờ để " rượu uống người ". Thật khó có thể chấp nhận một người say với những lời lẽ và hành động kiếm nhã. Hãy kiên quyết nói " Không " khi ta hết khả năng tiếp nhận, và cũng đừng bao giờ ép những người không còn khả năng tiếp tục.

 

Tìm hiểu về một trong các loại rượu Hàn truyền thống 

 

Chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý khách hàng đối tác một loại rượu truyền thống nổi tiếng hàn quốc: rượu gạo lên men truyền thống Makgeolli của Hàn Quốc. Rượu Hàn không chỉ là thức uống, nó đưa đẩy cảm xúc con người đi hết từ cung bậc này đến cung bậc khác. 

 

Cả người Việt Nam lẫn người Hàn Quốc đều rất thích uống rượu, trong những bữa tiệc thì việc san xẻ và mời nhau những chén rượu giúp mọi người gần gũi và thân thiết với nhau hơn. Đặc biệt, trong các dịp lễ Tết, cúng giỗ của cả người Việt lẫn người Hàn Quốc, không thể thiếu chén rượu trong mâm cỗ dâng lên tổ tiên. Khi cụng ly, người Việt Nam nói "cạn chén" và người Hàn Quốc nói "Geonbae" (건배), cũng có nghĩa là "cạn chén". Cả cách phát âm và ý nghĩa của hai từ này đều giống nhau đúng không các bạn? 

 

Ở Hàn Quốc, nếu như Soju được coi là loại rượu bình dân nhất thì Makgeolli được cho là loại rượu lâu đời nhất. Makgeolli có màu trắng đục giống nước vo gạo và nồng độ khá thấp, chỉ từ 6 đến 7 độ. Để làm rượu, người Hàn hấp chín gạo hoặc lúa mì rồi để cho ráo nước, sau đó trộn cùng với men và nước rồi ủ cho lên men. Cả quá trình đó chỉ mất khoảng trên dưới 10 ngày, nên những thành phần dưỡng chất của nguyên liệu gần như vẫn còn tươi nguyên. Đặc trưng của loại rượu này là có sự cân bằng giữa vị ngọt, vị chua và vị đắng. Thật ra khi mới uống rượu này, người hàn cảm thấy rượu gạo Makgeolli giống như thể được kết hợp từ sữa với nước ngọt có ga. Loại rượu này đặc biệt thích hợp với phụ nữ vì chỉ có nồng độ cồn khoảng 6 độ và không gây đau đầu.

 

Cho đến nay, chưa ai có thể trả lời chính xác được câu hỏi: rượu gạo Makgeolli đã ra đời từ khi nào. Nhưng trong bài thơ của học giả Lee Dal-chung vào cuối thế kỉ 14, có câu "Rượu gạo Makgeolli trắng trong bát đất". Cho đến trước khi bia và rượu Tây xuất hiện, rượu gạo Makgeolli vẫn luôn là sự lựa chọn số một của người bình dân.

 

 

phụ nữ Hàn rất hay sử dụng loại rượu này trong các buổi tiệc liên hoan và sinh nhật. 

 

 

Các loại rượu Makgeolli đã từng có trong lịch sử Hàn

Trong tiếng Hàn, cái tên Makgeolli xuất phát từ cụm từ miêu tả cách thức làm rượu là "Mak geoleoseo" (막 걸러서), có nghĩa "lọc qua loa" bã rượu với nước. Makgeolli cũng được xem là "món rượu nhiều tên nhất" của người Hàn Quốc. Người ta ước tính có trên 700 loại rượu Makgeolli. Tên rượu thay đổi theo thời gian, hoặc được gọi theo nguyên liệu, cách chế biến, theo kinh nghiệm, đôi khi tên lại phụ thuộc vào cách ủ rượu. Trong lịch sử, mỗi thời kỳ Makgeolli lại mang một tên khác nhau. Thuở khai sinh loại rượu này được gọi với cái tên là "rượu nongju" (농주)(trong tiếng Hàn có nghĩa là rượu nông dân) phổ biến được dùng cho người nông dân như một thức uống giải khát. 

 

Ngày nay, nhiều vùng đất ở Hàn Quốc gọi Makgeolli là rượu Takju (탁주), có nghĩa là rượu lên men, không qua chưng cất). Và nếu thay đổi một chút về thành phần (như loại ngũ cốc, loại quả hoặc sâm dùng để lên men cùng), Makgeolli lại mang một cái tên khác, phù hợp với những đối tượng sử dụng khác nhau. Do hướng đến đối tượng là thanh niên, nên rượu gạo Makgeolli được bán ở Seoul có hương vị nhẹ nhàng chứ không giống với hương vị truyền thống. Nhưng ở các tỉnh miền Nam Hàn Quốc, rượu Makgeolli vẫn được giữ nguyên hương vị truyền thống. Gần đây, nhiều địa phương đã cho ra đời các loại rượu gạo Makgeolli gắn liền với sản vật của địa phương mình, như ở Boseong, tỉnh Nam Jeolla thì có rượu gạo Makgeolli trà xanh, ở Mungyeong, tỉnh Bắc Gyeongsang thì có rượu gạo Makgeolli ngũ vị tử…Sự đa dạng chính là một trong những yếu tố chủ yếu khiến cho nhiều người yêu thích rượu gạo Makgeolli. 

 

Công dụng và cách dùng của rượu Makgeolli

 

Rượu Makgeolli truyền thống có màu trắng đục và thường được đựng trong vại sứ hoặc ấm nhôm màu vàng và được rót ra các bát sứ hay bát nhôm. Hiện nay, Makgeolli bán trên thị trường thường được đựng trong chai nhựa. Khi dùng, bạn cần lắc rượu thật đều và bóp nhẹ xung quanh chai và mở nắp từ từ để tránh trào gas. Makgeolli cũng thường được thưởng thức kèm với các loại đồ ăn nóng như thịt nướng, các loại lẩu…Những người uống thận trọng còn thường pha loãng Makgeolli với chanh. Rượu gạo Makgeolli còn có “người họ hàng” là Dongdongju. Tuy nhiên, loại rượu này ít ngọt và chứa ít tinh chất gạo hơn.

 

 

Để đáp ứng nhu cầu của giới trẻ, ngày nay Makgeolli đã xuất hiện với nhiều nguyên liệu và mùi vị khác nhau như Makgeolli chiết xuất hồng sâm, hoặc các loại Makgeolli hoa quả vị kiwi, cam, xoài, Makgeolli pha cà phê espresso. Các loại mặt nạ hay sữa rửa mặt, sữa tắm, kem dưỡng da chiết xuất từ Makgeolli cũng đặc biệt thu hút nữ giới. Ở các siêu thị Hàn Quốc, ta có thể bắt gặp cả bánh mì Makgeolli, giấm Makgeolli, kẹo Makgeolli… Sự ra đời của các sản phẩm này giúp cho những người không thể uống được rượu cũng có thể thưởng thức được hương vị đậm đà của rượu gạo Makgeolli. 

 

Làn sóng rượu gạo Makgeolli

 

Rượu gạo Makgeolli đang được xuất khẩu ra nước ngoài với số lượng ngày một tăng. Đây quả là một tín hiệu đáng mừng cho những nhà sản xuất rượu Hàn Quốc. Ông Jang Jae-jun, giám đốc bộ phận kinh doanh của công ty Seoul Takju cho biết: “Số lượng rượu gạo Makgeolli được tiêu thụ đã tăng gấp 3 lần so với 3 năm trước. Không chỉ mức tiêu thụ trong nước tăng, mà kim ngạch xuất khẩu rượu Makgeolli ra nước ngoài cũng tăng do sự ảnh hưởng của làn sóng Hàn Quốc Hallyu. Trong số 15 quốc gia đang nhập khẩu rượu gạo Makgeolli, Nhật Bản là thị trường tiêu thụ mạnh nhất”. >> Xem thêm đồ uống hàn quốc nổi tiếng khác.

 

Ăn theo làn sóng rượu gạo Makgeolli là sự xuất hiện của hàng loạt các sản phẩm có sử dụng loại rượu này như bánh mì Makgeolli, giấm Makgeolli, mĩ phẩm Makgeolli… Sự ra đời của các sản phẩm này giúp cho những người không thể uống được rượu cũng có thể thưởng thức được hương vị đậm đà của rượu gạo Makgeolli. 

Rượu gạo hàn quốc bán ở đâu bán rượu gạo hàn quốc makgeolli, cách làm rượu gạo hàn quốc, rượu gạo hàn quốc tphcm rượu gạo hàn quốc bán ở đâu tphcm rượu gạo hàn quốc makgeolli bán ở đâu tác dụng của rượu gạo hàn quốc cách làm rượu makgeolli.

Web không dành cho người dưới 18 tuổi.
Rượu không bán cho người dưới 18 tuổi.
Không được sử dụng cho trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.
Người sử dụng rượu không lái xe hay vận hành máy."uống rượu, bia có thể gây tai nạn giao thông", "uống rượu, bia có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi", "người dưới 18 tuổi không được uống rượu, bia"

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: