Giới thiệu về rượu soju và văn hoá uống rượu của người Hàn Quốc

17/04/2017
Giới thiệu về rượu soju và văn hoá uống rượu của người Hàn Quốc

Hàn Quốc có loại rượu nào nổi tiếng và người Hàn Quốc uống rượu cần lưu ý điều gì để không bị thất lễ. Ruouhan Hàng năm người Hàn Quốc tiêu thụ một khối lượng rượu rất lớn. Soju đang dần trở thành loại đồ uống được yêu thích trên toàn cầu và bán chạy hơn bất kỳ thương hiệu rượu nào khác trên thế giới, theo Nextshark. Rượu soju được sử dụng trong mọi bữa tiệc từ sang trọng tới bình dân, trong các cuộc gặp gỡ bạn bè, góp vui chia buồn…Sau giờ làm việc, rủ nhau đi uống vài chén rượu dường như đã trở thành thói quen của không ít người. Phụ nữ Hàn Quốc cũng thường xuyên uống rượu mặc dù tửu lượng có ít hơn. Điều này chắc hẳn anh cũng có thấy trong những bộ phim Hàn Quốc trình chiếu ở Việt Nam rồi. 

Văn hoá sinh hoạt về đêm của người Hàn Quốc khá phổ biến. Các quán ăn nhậu hay café mở cửa tới 3~4 giờ sáng hoặc thậm chí là thông suốt đến sáng luôn. Hàn Quốc cũng đưa Soju lên hàng “quốc tửu”. Soju thực ra là tên gọi chung của các loại rượu trắng được chế biến từ hương liệu hoặc gạo hay ngũ cốc với nồng độ cồn khoảng từ 17~21%. 

ruo-soju 
Theo các tài liệu Rượu Soju được chưng cất lần đầu tiên vào năm 1300, tức thời kỳ Mông Cổ chiếm đóng Hàn Quốc. Khi ấy người Mông Cổ nắm giữ được bí quyết nấu rượu Arak của người Ba Tư trong quá trình xâm chiếm Trung Á và Trung Đông từ năm 1256 đã đưa vào Hàn Quốc.

Ở Hàn Quốc còn có một loại rượu được tinh chế từ gạo khá phổ biến là Makgeolli gần giống với vị rượu nếp của Việt Nam nhưng vẫn không được ưa chuộng bằng Soju. Rượu Soju có giá rất phải chăng. Cộng với hương vị đặc trưng, hạn chế tối đa các độc tố có trong rượu nhờ được lọc qua lớp than tre trong quá trình sản xuất nên Soju được nhiều người ưa dùng và phù hợp với mọi tầng lớp. 

Có một vài điều cần biết khi uống rượu với người Hàn, chủ yếu là liên quan đến thứ bậc giữa những người cùng đối ẩm:

Việc tự rót rượu cho mình thường không được xem là một cử chỉ lịch sự. Một người khác sẽ rót rượu, và người nhận rượu phải nâng ly rượu lên đỡ.

Người nhận rượu có thể nhanh chóng uống hết phần còn lại của ly rượu trước khi nhận rượu mới từ người rót. Khi uống xong, người được mời thường đáp lễ bằng một quá trình tương tự. Chén rượu soju đầu tiên luôn phải được uống cùng nhau chứ không thưởng thức một mình.

Nếu người rót hay người nhận rượu có vị trí thấp hơn người kia về mặt tuổi tác hay chức vụ thì khi rót hay nhận rượu đều phải đưa tay trái lên, đặt vào trước ngực hay đỡ ở khuỷu tay phải của mình để tỏ lòng kính trọng. Khi đã được người bề trên mời rượu thì người dưới thường phải cung kính cạn hết. Khi uống thì luôn quay mặt đi hướng khác mới uống chứ không được uống trước mặt người đó. 

Khi thấy ly rượu của khách hoặc bạn cùng uống với mình phải cạn hết rượu trong ly mới được rót tiếp. Vì vậy nếu khả năng uống rượu của anh không được tốt thì đấy là cách để bạn gián tiếp từ chối uống nhiều. Tức là anh nên để lại 1/2 hoặc 1/3 lượng rượu trong chén để không bị rót tiếp. Rất nhiều người Việt khi mới uống rượu Soju đều cho rằng nó rất nhẹ, uống nhiều cũng không say nhưng không phải vậy đâu anh ạ. 


Người Hàn Quốc cũng hay uống kèm rượu lẫn bia. Có một kiểu uống gọi là “Poktanju”(폭탄주), người ta sẽ rót một vại bia lớn và một ly rượu nhỏ có thể là Soju hoặc rượu ngoại loại mạnh, sau đó thả cả ly rượu ấy vào vại bia rồi uống cạn một hơi. Cứ lần lượt như vậy, từng người tham gia sẽ uống xoay vòng. Uống kiểu này rất dễ say mà hầu như không có cơ hội được từ chối khi mời nhưng nhờ nhiều kiểu pha chế và cách uống độc đáo mà tạo nên sự hiệu ứng rất rôm rả. 

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: