Bí mật trong văn hóa ẩm thực xứ Hàn.

20/08/2019
Bí mật trong văn hóa ẩm thực xứ Hàn.

Bí mật trong văn hóa ẩm thực xứ Hàn.

Hàn Quốc là một đất nước có nền văn hóa hết sức độc đáo điều đó được thể hiện ngay trong những món ăn của họ. Hãy cùng khám phá những nét đặc biệt trong văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc trong bài viết sau đây.


Khám phá Bí mật trong văn hóa ẩm thực xứ Hàn

Hầu hết tất cả mọi người đều phát triển rất hiện đại. Tuy nhiên, đằng sau sự văn minh và hiện đại đó lại chính là một quốc gia có nền văn hóa đậm đà bản sắc truyền thống. Mà một trong những điều đặc biệt của nền văn hóa Hàn Quốc chính là ẩm thực.

TẠI SAO VĂN HÓA ẨM THỰC CỦA NGƯỜI HÀN QUỐC LẠI ĐẶC BIỆT

Thuộc khu vực châu Á, Hàn Quốc là một trong những quốc có khí hậu ôn hòa và dễ chịu. May mắn được thiên nhiên ban tặng cho một nền khí hậu ôn đới, quanh năm đều vô cùng mát mẻ. Chính bởi những điều kiện khí hậu thuận lợi đã làm cho nơi đây có rất nhiều sản vật về ẩm thực rất đa dạng và phong phú. Và nhờ sự tồn tại của những sản vật này mà Hàn Quốc đã có thể làm ra rất nhiều sản phẩm khác nhau. Điều này đã khiến Hàn Quốc trở thành một quốc gia có văn hóa ẩm thực thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người trên thế giới.

Những sản vật về ẩm thực rất phổ biến ở Hàn Quốc như: Rau, củ, quả, đậu, các loại hạt, nhân sâm… Và tất nhiên, người Hàn Quốc đã sử dụng chúng để chế biến thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau. Cụ thể là: kim chi, nước tương,...

Hàn Quốc còn có một địa hình chủ yếu là đồi núi, đồng bằng và được biển cả bao quanh. Do đó, nguồn thực phẩm hải sản cũng vô cùng phong phú. Đây cũng chính là một trong  những thế mạnh làm cho nền ẩm thực Hàn Quốc trở nên độc đáo hơn.

NHỮNG BỮA ĂN ĐẬM CHẤT VĂN HÓA ẨM THỰC HÀN QUỐC

Người Hàn Quốc rất chú trọng tới hình thức và cách trình bày các món ăn. Nếu như người Việt Nam chúng ta thường không quá cầu kỳ và đơn giản hóa khi chế biến các món ăn thì người Hàn Quốc lại không giống như vậy, họ rất cẩn thận khi chuẩn bị đồ ăn bất kể đó là bữa ăn nào đi chăng nữa. Tóm lại, tất cả các bữa ăn của họ đều được chế biến và bày biện một cách rất hoành tráng. Trong mỗi bữa ăn đều có rất nhiều món ăn được bày biện ra.

Ngoài ra, người dân Hàn Quốc còn có 1 thói quen đó là chia sẻ đồ ăn của mình với hàng xóm. Một điều nữa khiến cho văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc càng trở nên đặc biệt hơn nữa chính là cả gia đình thường quây quần bên nhau trong những bữa ăn để vừa thưởng thức món ăn vừa trò chuyện.

NHỮNG BÍ MẬT TRONG VĂN HÓA ẨM THỰC CỦA NGƯỜI HÀN QUỐC

Mỗi một quốc gia đều sẽ có những bí mật riêng trong văn hóa ẩm thực và Hàn Quốc cũng thế. Trong mỗi thời kỳ khác nhau lại có đặc điểm văn hóa ẩm thực khác nhau.

Trong triều đại Joseon rất thịnh hành đạo Khổng. Nét văn hóa ẩm thực trong thời kỳ đó chính là kính trên nhường dưới. Điều này đồng nghĩa với việc con cái phải có nghĩa vụ chăm ko cho cha mẹ, những người nhỏ tuổi phải tôn trọng người lớn tuổi. Và nguyên tắc đó vẫn còn được lưu giữ đến tận ngày nay.

Sự kết hợp hài  hòa giữa điều kiện môi trường, thiên nhiên và xã hội cũng đã làm nên sự đặc biệt của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Tất nhiên, sự đặc biệt này cũng tuân theo nguyên lý đặc trưng của từng mùa và từng vùng miền. Nhưng tất cả những nguyên lý đó đều sẽ tuân theo những điều cơ bản sau đây, chỉ cần bạn nắm được những điều này là bạn đã khám phá được những nét đặc biệt trong văn hóa ẩm thực của người dân Hàn Quốc.

Soju và makgeolli đồ uống truyền thống

Ở Hàn Quốc có 2 loại đồ uống truyền thống nổi tiếng nhất là soju và makgeolli, ngoài ra có bukbumja vay rượu sâm.

Phương pháp nấu ăn

Hàn Quốc là một quốc gia có nguồn thực phẩm rất phong phú nên món ăn cũng rất đa dạng, điểm làm nên sự đặc biệt và khác nhau giữa các món ăn chính là công thức và phương pháp nấu ăn.

Những món nướng, chiên, om, hấp, salad là những món sở trường và thường được người dân ưa chuộng.

Các món ăn truyền thống

Người dân Hàn Quốc rất coi trọng sự truyền thống, chính vì vậy vào những ngày đặc biệt họ sẽ thường chế biến những món ăn truyền thống và bày biện rất đẹp mắt trong bữa ăn.


Người Hàn Quốc thường rất chuộng những món nướng và rượu soju

Cách sử dụng gia vị

Có thể thấy rằng người Hàn Quốc rất cầu kỳ trong việc chế biến và sử dụng gia vị cho các món ăn. Điển hình là khi làm món kim chi, nếu chúng ta làm kim chi với đầy đủ các loại gia vị giống như cách làm của người Hàn Quốc sẽ cảm thấy nó rất phức tạp.

Ngoài sử dụng gia vị để tăng thêm mùi vị hấp dẫn cho món ăn, họ còn sử dụng gia vị như một đồ dùng trang trí cho chính những món ăn được họ làm ra. Truyền thống trong văn hóa ẩm thực cũng được thể hiện ngay trong cách mà họ sử dụng gia vị.

Món ăn chính và món ăn phụ được phân chia rõ ràng

Trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc thì mỗi bữa ăn sẽ thường có món chính và món phụ. Nếu như người Việt chúng ta thường sử dụng cơm làm chủ đạo trong các bữa ăn và những món ăn kèm theo sẽ đơn giản như là một món mặn và một món canh. Thì người Hàn Quốc lại rất cầu kỳ đối với chuyện này, họ sẽ phân chia rõ ràng đâu sẽ là món chính và đâu là món ăn phụ. Các món ăn chính thường là cơm, bột mì, cháo. Các món ăn phụ kèm theo chính là những loại thức ăn chứa nhiều dinh dưỡng để cân bằng sức khỏe.

Phải nấu nướng xếp đầy đủ mới được ăn

Họ thường chuẩn bị tương tất tất cả các đồ ăn và bày biện mâm cơm một cách hợp lý mới bắt đầu ngồi vào ăn. Điều này rất khác so với người Việt Nam vì chúng ta vẫn thường quên một vài thứ khi đã ngồi vào mâm cơm. Thậm chí là có những món ăn còn được mang ra sau khi bữa ăn đã bắt đầu.

Cách trang trí bày biện mâm cơm

Khi trang trí hoặc bày biện các món ăn lên mâm thì người Hàn Quốc thường rất cầu  kỳ. Họ luôn đề cao tính thẩm mỹ, các món ăn không chỉ ngon mà còn phải đẹp mắt. Họ cho rằng nếu bày biện đồ ăn một cách hợp lý sẽ làm tăng thêm nguồn cảm hứng và kích thích khiến cho bữa ăn trở nên ngon miệng hơn. Chính vì thế mà họ thường rất cầu kỳ khi sắp xếp mâm cơm.

Với những thông tin trong bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ với độc giả thấy được nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực của người dân xứ Kim Chi. 

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: